BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BẮC GIANG

kênh thông tin truyền thông PG tỉnh bắc giang

Sơn môn Tổ đình Vĩnh Nghiêm khánh tuế bậc trưởng thượng nhân dịp tết Quý Mão

  • 18/01/2023
  • admin
  • 44 Views
Share:

Sáng nay ngày 18/01/2023 nhằm ngày 27/tháng chạp/ Năm Nhâm Dần, nhân dịp Tết Nguyên Đán Xuân Quý Mão sắp tới, chư tôn đức Tăng, Ni vân tập về chùa Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, mừng khánh tuế Hoà Thượng. Buổi lễ khánh tuế dưới sự chứng minh của Hoà Thượng Thích Thiện Văn, Uỷ viên hội đồng trị sự Trung Ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang, Trụ trì tổ đình Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, và là thầy nghiệp sư của các pháp tử, pháp tôn.

Buổi lễ được diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh và thắm tình đạo vị. Hoà thượng đã ban cho toàn thể Pháp tử, Pháp tôn một thời Pháp vô cùng ý nghĩa và lợi lạc như lời nhắc nhở và sách tấn hàng Phật tử tín tu trước thềm năm mới. Suốt bao năm xuất thế độ đời, Hoà Thượng vẫn luôn như vậy… với sự nhẫn nại và khiêm cung, giữ gìn, bảo vệ, gây dựng tông môn, tiếp độ Tăng, Ni, hoằng dương Chánh Pháp không mệt mỏi mặc dù trên đôi vai là gánh nặng trọng trách Phật sự tỉnh nhà, nhưng Hoà Thượng vẫn chẳng hề quản ngại tuổi dần về già, sức khỏe không cho phép, Hoà Thượng vẫn chăm lo và đào tạo đàn hậu học và hướng dẫn cho hàng Pháp tử, Pháp tôn  trên bước đường tu học Phật pháp chân chính tiến bước trên con đường đạo giải thoát và mang đến sự bình an trong thân tâm của biết bao hàng Pháp tử, Pháp tôn.

Một mùa Xuân nữa sắp về, thêm bước chân vui cõi đời này Thế gian thường trụ trong an lạc Ân giáo dưỡng thầy nhớ khôn nguôi. Ngôn ngữ trần gian như túi rách, chúng con không thể diễn tả hết được lòng tri ân đến Hoà Thượng, với tất cả những gì mà Hoà Thượng đã ân cần quan tâm và dạy bảo dẫn dắt hàng Pháp tử, Pháp tôn trong thời gian qua.

Biết bao câu ca dao tục ngữ ca ngợi về công lao Thầy cô với ân dưỡng dục, chỉ dạy cho người học trò nên người nhưng với chúng con nói riêng và bao hàng Phật tử nói chung chữ Thầy như vẫn chưa thể lấp đầy được lòng biết ơn vô cùng tận của chúng con khi nghĩ về Thầy, một người Cha lành kính yêu, một bậc Đạo sư khả kính, giản dị, uyên thâm, một ruộng phước điền bao dung của biết bao hàng Phật tử. Thật duyên phước to lớn cho hàng hậu học Pháp tử, Pháp tôn khi được Hoà Thượng khai tâm mở trí để có được Chánh niệm, Chánh kiến, nghe những lời Pháp nhũ Hoà Thượng ban mà chúng con được vững bước trên con đường Chánh Pháp từng bước hoàn thiện thân, tâm. Làm cho chúng con như được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin Chánh tín khi nương nhờ bóng từ bi của Hoà Thượng. Chúng con thường tự nhủ rằng có lẽ đây là chân niềm hạnh phúc, quả lành mà chúng con đã gieo được trong quá khứ nên đời nay chúng con được thọ nhận được đặc ân này.

Hoà Thượng như vị Bồ Tát vì hạnh nguyện nhập thế cứu độ chúng sinh, dẫn dắt chúng sinh hướng về Phật quả, chẳng ngại gian lao, khổ ải… tiếp độ Tăng, Ni hoằng pháp lợi sanh, dẫn dắt hàng Pháp tử, Pháp tôn chúng con đang bị vô minh chìm đắm trong biển đời đau khổ, được hương vị giải thoát trên bến bờ an vui giải thoát. Ơn đức Hòa Thượng chúng con có tán dương đến ngàn đời cũng không sao nói hết được.

Để tỏ lòng biết ơn chân thành của hàng Pháp tử, Pháp tôn chúng con đối với ân giáo hóa của Hòa Thượng, hàng Pháp Tử, Pháp tôn chúng con xin nguyện tinh tấn tu hành, một lòng noi theo những lời Hòa Thượng dạy bảo tu tâm học đạo để đền đáp thâm ân trong muôn một. Hôm nay hàng Pháp tử, Pháp tôn chúng con đã sắm sửa những món quà mang ý nghĩa Đạo vị cùng những đóa hoa tươi thắm được dâng lên sau những lời chúc mừng Khánh Tuế, những bài thơ dạt dào tình cảm tình Thầy trò cùng những câu hát ngân vang ca ngợi ân đức Hòa Thượng của các hàng Pháp tử, Pháp tôn chúng con thành tâm chúc mừng khánh tuế đến bậc ân Sư của mình nhân ngày cuối năm không những là một hình ảnh đẹp về tấm lòng biết ơn của người học trò đối với Thầy mình bậc ân Sư, bậc đáng được tôn kính của hàng Pháp tử, Pháp tôn chúng con mà còn tôn vinh sự truyền thừa truyền thống “Tôn Sư Trọng Đạo” và gìn giữ Đạo lý từ bao đời nay của người con Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Bắc Giang

bài viết liên quan

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. PL. 2568 – DL. 2024 10 Views

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. PL. 2568 – DL. 2024

21/05/2024

Sáng ngày 19/05/2024 nhằm ngày 12/04 năm Giáp Thìn. BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang trụ sở tại chùa Hồng Phúc, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang hân hoan tổ...

Đại lễ Phật đản PL. 2568 GHPGVN huyện Lạng Giang 9 Views

Đại lễ Phật đản PL. 2568 GHPGVN huyện Lạng Giang

12/05/2024

Sáng nay, ngày 12/5/2025 (nhằm ngày 5/4 năm Giáp Thìn), chư tôn đức Tăng Ni Ban trị sự GHPGVN huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức...

Chùa Ích Minh long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2568 – DL.2024 7 Views

Chùa Ích Minh long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2568 – DL.2024

11/05/2024

Hoà trong không khí vui tươi của những người con Phật, đón mùa Phật đản PL.2568 - DL.2024. Ngày 12/05/2024 ( nhằm ngày 4/4 năm Giáp Thìn) tại chùa Ích...

Bắc Giang: Khai mạc Lễ hội và giỗ Tổ tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm năm 2024 14 Views

Bắc Giang: Khai mạc Lễ hội và giỗ Tổ tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm năm 2024

22/03/2024

Sáng ngày 21/03/2024 ( nhằm ngày 12/02 năm Giáp Thìn ), GHPGVN tỉnh Bắc Giang, cùng sơn môn tổ đình Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Gian phối hợp với các cấp...