BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BẮC GIANG

kênh thông tin truyền thông PG tỉnh bắc giang

Chùa Ích Minh trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp và Huý kỵ đức Đệ tam Trúc lâm Thánh tổ Huyền Quang

  • 13/02/2023
  • admin
  • 6 Views
Share:

Ngày 13/2/2023 ( nhằm ngày 23 tháng Giêng năm Quý Mão), tại giảng đường chùa Ích Minh, tỉnh Bắc Giang đã trang nghiêm tổ chức lễ Khai Pháp của đạo tràng Phật tử chùa Ích Minh và lễ giỗ đệ tam Trúc lâm thánh tổ Huyền Quang.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có: Đại đức Thích Pháp Minh – Uỷ viên ban Hoằng pháp trung ương GHPGVN, trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang; Đại đức Thích Pháp Tuệ – uỷ viên ban TTTT TW GHPGVN, trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Bắc Giang, trụ trì chùa Ích Minh, đại đức Thích Thanh Hiển – uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang, cùng chư tôn đức Tăng Ni đến từ các thiền viện, tịnh viện, các chùa trong và ngoài tỉnh Bắc Giang cũng đến tham dự và chứng minh buổi lễ.

Về phía chính quyền có: Ông Đặng Thiên Hùng – Trưởng phòng tôn giáo  sở nội vụ tỉnh Bắc Giang, ông Trần Đỗ Thảo – Trưởng phòng nội vụ Huyện Việt Yên, ông Nguyễn Văn Cẩn – Phó chủ tịch UBND xã Hương Mai cùng các ông bà đại diện cho các sở, ban, ngành các cấp về tham dự buổi lễ. Ngoài ra, còn có sự tham dự của hàng ngàn Phật tử cũng về tham gia buổi lễ quan trọng này.

Đây là một trong những buổi lễ quan trọng đánh dấu sự tu học bắt đầu một năm. Sau 2 năm đại dịch COVID, các Phật tử không về tập trung để tu tập được, khi đại dịch đã được kiểm soát thì cũng là lúc người Phật tử lại bắt đầu chương trình tu học của mình.

Tại buổi lễ, đại chúng đã được nghe Đại đức Thích Pháp Tuệ – trụ trì chùa Ích Minh sách tấn tới quý Phật tử bằng lời khai mạc vô cùng sâu sắc và lắng đọng. Tiếp đến, là bài cung tuyên tiểu sử của Đức đệ tam Trúc lâm thánh tổ Huyền Quang, đại chúng được ôn lại về hành trạng tu hành, lịch sử sơ lược của Ngài thông qua lời cung tuyên của Đại đức Thích Thanh Hiển.

Cuối chương trình là lời đạo từ của Đại đức Thích Pháp Minh – uỷ viên ban Hoằng Pháp trung ương GHPGVN, trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bắc Giang. Đại đức đã gửi lời tán dương tinh thần cầu pháp của đại diện Phật tử Huệ Hương, cũng cảm niệm ơn đức của GHPGVN tỉnh Bắc Giang đã luôn tạo điều kiện cho đạo tràng Phật tử chùa Ích Minh được điều kiện tốt nhất để tu tập, với một bề dày 13 năm hình thành và phát triển của đạo tràng. Cũng qua đó, cám ơn các cấp chính quyền địa phương đã luôn quan tâm và ủng hộ cho các chương trình tu học của Chùa Ích Minh.

Khép lại chương trình là nghi lễ cúng tổ với các loại bánh dân gian được những Phật tử của chùa, tự làm dâng lên cúng tổ đã trở thành truyền thống tập tục tốt đẹp tại buổi lễ này.

Ban TTTT PG tỉnh Bắc Giang

bài viết liên quan

Lễ giỗ Tổ và khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm Quý Mão – 2023 4 Views

Lễ giỗ Tổ và khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm Quý Mão – 2023

03/03/2023

Sáng 3/3/2023 (nhằm ngày 12/2/Quý Mão), Uỷ ban nhân dân huyện Yên Dũng phối kết hợp với Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc giang tổ...

Đêm nhạc “ Vĩnh Nghiêm Hào quang trí huệ và lễ rước Mộc bản “ Cư trần lạc đạo phú” 10 Views

Đêm nhạc “ Vĩnh Nghiêm Hào quang trí huệ và lễ rước Mộc bản “ Cư trần lạc đạo phú”

03/02/2023

Tối ngày 01/02/2023 và sáng ngày 02/02/2023 ( nhằm ngày 11 - 12/ Giêng Năm Quý Mão), Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) tổ chức Đêm nhạc Phật giáo: "Vĩnh Nghiêm...

Bắc Giang: Cây Thị chùa Hướng được công nhận là Cây cổ thụ có giá trị Di sản văn hoá 8 Views

Bắc Giang: Cây Thị chùa Hướng được công nhận là Cây cổ thụ có giá trị Di sản văn hoá

02/02/2023

Ngày 31/01/2023 (nhằm ngày 10/1/Quý Mão) tại chùa Hướng, tổ dân phố Hướng, Phường Thọ Xương, Thành Phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội đầu xuân và...

Sơn môn Tổ đình Vĩnh Nghiêm khánh tuế bậc trưởng thượng nhân dịp tết Quý Mão 13 Views

Sơn môn Tổ đình Vĩnh Nghiêm khánh tuế bậc trưởng thượng nhân dịp tết Quý Mão

18/01/2023

Sáng nay ngày 18/01/2023 nhằm ngày 27/tháng chạp/ Năm Nhâm Dần, nhân dịp Tết Nguyên Đán Xuân Quý Mão sắp tới, chư tôn đức Tăng, Ni vân tập về chùa...