BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BẮC GIANG

kênh thông tin truyền thông PG tỉnh bắc giang

Chùa Ích Minh tổ chức lễ Chúc thọ cho các Phật tử

  • 10/04/2023
  • admin
  • 43 Views
Share:

Ngày 09/04/2023 (nhằm ngày 19/2/Quý Mão), chư Tăng Chùa Ích Minh cùng các Phật tử ban hộ tự chùa Ích Minh – thôn Đồng Ích – xã Hương Mai – huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang. Tổ chức lễ chúc thọ các cụ cao niên từ 70 tuổi trở lên ở trong thôn.

Lễ mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời của con người Việt Nam. Là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ, xã hội cũng thể hiện được sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi, giúp cho bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, phấn khởi, sống vui, sống khỏe hơn.

Đại đức Thích Pháp Minh, Đại đức Thích Pháp Tuệ,cùng chư tăng chùa Ích Minh trân trọng tri ân người cao tuổi, còn là trân trọng những bậc cao niên trưởng thượng trong thôn, có lẽ lâu rồi ngày hôm nay tất cả các Phật tử cao niên của dân làng Đồng Ích mới lại được ngồi đầy đủ bên thầy trong ngôi chùa Ích Minh Thượng linh thiêng này, thấy được các thầy đã không quản ngại những năm tháng mưa nắng vất vả dày công xây dựng lên.

Các cụ và chư tôn đức cùng ôn lại những năm tháng ấy… Các thầy về chùa, quá trình xây dựng chùa Ích Minh, từ ngôi chùa Hạ đến ngôi chùa Thượng, giống như trong bài hát “ Thầy về nơi đây, đất xưa khô cằn, miền quê khó khăn, cách xa thành đô…….. Chính các quý thầy cùng Phật tử, nhân dân đã vượt qua bao nhiều gian nan, chướng ngại, thử thách, có những lúc tưởng trừng như không thể vượt qua được… Nhân dân cũng chưa hiểu được tấm lòng của các thầy cho nên có những người đã có những lời nói và việc làm chưa hợp với lẽ đạo, chưa hợp với lẽ sống ở đời, vì vậy khó khăng trồng chất khó khăn… Với sự gia trì của tam bảo chư tăng đã chứng minh bằng sự tu tập của mình, kiên trì, vững trí bền tâm không quản ngại khó khăn gian khổ quyết tâm tu tập xây dựng ngôi già lam ngày một tố hảo đẹp hơn.

Cho đến hôm nay câu trả lời minh bạch cho tất cả dân làng được thấy được bằng hành động và việc làm là ngôi chùa to đẹp, Phật tử tới đông tu học, quý thầy như những vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền chính pháp đưa chúng sinh tới miền cực lạc.

Nhận được lời mời của chư tăng chùa Ích Minh hai giới các cụ đã vân tập về chùa dự lễ mừng chúc thọ, quý thầy đã thắp hương cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho các cụ được mạnh khoẻ, sống lâu, chúc các cụ đều được ngũ phúc. “ Khang – Ninh – Phúc – Lộc – Thọ”. Ngoài ra chư tăng còn tặng các cụ Thái ông, Lão bà những bộ quần áo đỏ mong các cụ sống vui, sống khoẻ, sống có ích và là những người Phật tử cao niên tu học tinh tấn sống tốt đời đẹp đạo.

Các cụ Thái ông, Lão bà đối trước tam bảo xin phát nguyện sống là đệ tử của Tam Bảo, chết nương về Tam Bảo, tu tập theo sự dìu dắt của quý thầy, và cũng có những tịnh tài đóng góp công đức cùng chung tấm lòng với chư tăng xây dựng ngôi chùa, xây dựng tượng đức Phật A Di ĐÀ cao 15m, hai pho tượng hộ pháp cao 9m được đẹp hơn, chùa Ích Minh còn là ngôi nhà Phật pháp để cho các Phật tử ở khắp mọi nơi xa gần về chùa tu học, đây cũng chính là nền tảng đạo đức cần được phát huy đồng thời là những bài học cho những thế hệ tương lai noi gương học hỏi và duy trì.

Nhân ngày lễ mừng thọ chư Tăng trong chùa xin kính chúc hai giới các cụ dồi dào sức khoẻ và sống thật lâu, thật vui.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Bắc Giang

bài viết liên quan

Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ nhân ngày 27/07 2 Views

Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ nhân ngày 27/07

22/07/2024

Hôm nay, ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06/Giáp Thìn) tại Đền Xương Giang, phường Thọ Xương, Thành phố Bắc Giang. Tổ chức Đại lễ cầu siêu nhằm tưởng niệm, đền ơn...

Bắc Giang: Lễ Khai Pháp Hạ trường và trao Giáo chỉ tấn phong Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư năm 2024 8 Views

Bắc Giang: Lễ Khai Pháp Hạ trường và trao Giáo chỉ tấn phong Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư năm 2024

07/07/2024

Sáng ngày 04/07/2024 (nhằm ngày 20/05/ Giáp Thìn), tại chùa Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tổ chức lễ Khai Pháp Hạ trường và trao...

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. PL. 2568 – DL. 2024 21 Views

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. PL. 2568 – DL. 2024

21/05/2024

Sáng ngày 19/05/2024 nhằm ngày 12/04 năm Giáp Thìn. BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang trụ sở tại chùa Hồng Phúc, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang hân hoan tổ...

Đại lễ Phật đản PL. 2568 GHPGVN huyện Lạng Giang 17 Views

Đại lễ Phật đản PL. 2568 GHPGVN huyện Lạng Giang

12/05/2024

Sáng nay, ngày 12/5/2025 (nhằm ngày 5/4 năm Giáp Thìn), chư tôn đức Tăng Ni Ban trị sự GHPGVN huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức...