BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BẮC GIANG

kênh thông tin truyền thông PG tỉnh bắc giang

Chùa Ích Minh tổ chức lễ Chúc thọ cho các Phật tử

  • 10/04/2023
  • admin
  • 9 Views
Share:

Ngày 09/04/2023 (nhằm ngày 19/2/Quý Mão), chư Tăng Chùa Ích Minh cùng các Phật tử ban hộ tự chùa Ích Minh – thôn Đồng Ích – xã Hương Mai – huyện Việt Yên – tỉnh Bắc Giang. Tổ chức lễ chúc thọ các cụ cao niên từ 70 tuổi trở lên ở trong thôn.

Lễ mừng thọ là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời của con người Việt Nam. Là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ, xã hội cũng thể hiện được sự trọng vọng tôn kính đối với những người cao tuổi, giúp cho bản thân người cao tuổi cũng cảm thấy được tôn vinh, phấn khởi, sống vui, sống khỏe hơn.

Đại đức Thích Pháp Minh, Đại đức Thích Pháp Tuệ,cùng chư tăng chùa Ích Minh trân trọng tri ân người cao tuổi, còn là trân trọng những bậc cao niên trưởng thượng trong thôn, có lẽ lâu rồi ngày hôm nay tất cả các Phật tử cao niên của dân làng Đồng Ích mới lại được ngồi đầy đủ bên thầy trong ngôi chùa Ích Minh Thượng linh thiêng này, thấy được các thầy đã không quản ngại những năm tháng mưa nắng vất vả dày công xây dựng lên.

Các cụ và chư tôn đức cùng ôn lại những năm tháng ấy… Các thầy về chùa, quá trình xây dựng chùa Ích Minh, từ ngôi chùa Hạ đến ngôi chùa Thượng, giống như trong bài hát “ Thầy về nơi đây, đất xưa khô cằn, miền quê khó khăn, cách xa thành đô…….. Chính các quý thầy cùng Phật tử, nhân dân đã vượt qua bao nhiều gian nan, chướng ngại, thử thách, có những lúc tưởng trừng như không thể vượt qua được… Nhân dân cũng chưa hiểu được tấm lòng của các thầy cho nên có những người đã có những lời nói và việc làm chưa hợp với lẽ đạo, chưa hợp với lẽ sống ở đời, vì vậy khó khăng trồng chất khó khăn… Với sự gia trì của tam bảo chư tăng đã chứng minh bằng sự tu tập của mình, kiên trì, vững trí bền tâm không quản ngại khó khăn gian khổ quyết tâm tu tập xây dựng ngôi già lam ngày một tố hảo đẹp hơn.

Cho đến hôm nay câu trả lời minh bạch cho tất cả dân làng được thấy được bằng hành động và việc làm là ngôi chùa to đẹp, Phật tử tới đông tu học, quý thầy như những vị thuyền trưởng chèo lái con thuyền chính pháp đưa chúng sinh tới miền cực lạc.

Nhận được lời mời của chư tăng chùa Ích Minh hai giới các cụ đã vân tập về chùa dự lễ mừng chúc thọ, quý thầy đã thắp hương cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho các cụ được mạnh khoẻ, sống lâu, chúc các cụ đều được ngũ phúc. “ Khang – Ninh – Phúc – Lộc – Thọ”. Ngoài ra chư tăng còn tặng các cụ Thái ông, Lão bà những bộ quần áo đỏ mong các cụ sống vui, sống khoẻ, sống có ích và là những người Phật tử cao niên tu học tinh tấn sống tốt đời đẹp đạo.

Các cụ Thái ông, Lão bà đối trước tam bảo xin phát nguyện sống là đệ tử của Tam Bảo, chết nương về Tam Bảo, tu tập theo sự dìu dắt của quý thầy, và cũng có những tịnh tài đóng góp công đức cùng chung tấm lòng với chư tăng xây dựng ngôi chùa, xây dựng tượng đức Phật A Di ĐÀ cao 15m, hai pho tượng hộ pháp cao 9m được đẹp hơn, chùa Ích Minh còn là ngôi nhà Phật pháp để cho các Phật tử ở khắp mọi nơi xa gần về chùa tu học, đây cũng chính là nền tảng đạo đức cần được phát huy đồng thời là những bài học cho những thế hệ tương lai noi gương học hỏi và duy trì.

Nhân ngày lễ mừng thọ chư Tăng trong chùa xin kính chúc hai giới các cụ dồi dào sức khoẻ và sống thật lâu, thật vui.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Bắc Giang

bài viết liên quan

PG huyện Yên Dũng  ( Tổ đình Vĩnh Nghiêm) tổ chức kính mừng  Đại lễ Phật đản PL. 2567 2 Views

PG huyện Yên Dũng ( Tổ đình Vĩnh Nghiêm) tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567

01/06/2023

Sáng nay ngày 01/06/2023 nhằm ngày 14/04/ Quý Mão. Rất đông người dân, nam nữ Phật tử đã vân tập về tổ đình Vĩnh Nghiêm Bắc Giang mừng Đại lễ...

Bắc Giang: Ban trị sự GHPGVN tỉnh kính mừng đại lễ Phật đản PL.2567 2 Views

Bắc Giang: Ban trị sự GHPGVN tỉnh kính mừng đại lễ Phật đản PL.2567

31/05/2023

Sáng ngày 30/05/2023 (nhằm ngày 12/4/Quý Mão), hàng nghìn người đã vân tập về Chùa Hồng Phúc, trụ sở BTS GHPGVN Việt Nam tỉnh Bắc Giang tham dự Đại Lễ...

Bắc Giang: Chùa Kim Tràng ( Linh ứng tự) kính mừng Phật đản PL.2567 1 Views

Bắc Giang: Chùa Kim Tràng ( Linh ứng tự) kính mừng Phật đản PL.2567

31/05/2023

Ngày 31/05/2023 nhằm Ngày 13/04/Quý Mão tại chùa Kim Tràng ( Linh Ứng Tự) thôn Kim Tràng - xã Việt Lập - huyện Tân Yên - tỉnh Bắc Giang. Tổ...

Bắc Giang: BTS GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567 Views

Bắc Giang: BTS GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản PL. 2567

31/05/2023

Sáng ngày 28/05/2023 (nhằm ngày 10/4/Quý Mão), Ban trị sự Thành Phố Bắc Giang tổ chức đại lễ Phật đản PL.2567 - DL. 2023 và cung rước tôn tượng Hoà...