BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BẮC GIANG

kênh thông tin truyền thông PG tỉnh bắc giang

Bắc Giang: BTS GHPGVN tỉnh tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023

  • 27/08/2023
  • admin
  • 137 Views
Share:

Tối ngày 26/07/2023 (nhằm ngày 11/07/Quý Mão), Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan – Báo Hiếu PL. 2567 – DL. 2023 tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh.

Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Thiện Văn- Ủy viên Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang, trụ trì tổ Đình Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang; Thượng tọa: Thích Thanh Thạch – Ủy viên Ban Từ thiện – Xã hội TƯ GHPGVN, Trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Bắc Giang, cùng chư tôn Thượng  tọa, Đại đức Tăng, Ni cũng về tham dự buổi lễ.

Về phía chính quyền có ông: Mai Sơn- Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, MTTQVN, Công an tỉnh Bắc Giang, cùng đông đảo Phật tử gần xa và nhân dân địa phương.

Buổi lễ diễn ra hết sức trang nghiêm, Hoà Thường trưởng Ban trị sự đã tuyên đọc Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu khiến cho những người con hiếu thảo rất xúc động, và rơi những giọt nước mắt hạnh phúc khi còn có cha, có mẹ hiện tiền, và cảm thương cha, thương mẹ khi đã quá vãng….

Cha già là Phật Thích Ca

Mẹ già như thế Phật bà Quan Âm

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lên chùa lạy Phật đền ân sinh thành

Lễ Vu Lan Báo Hiếu chính là dịp để muôn triệu trái tim cùng ôn lại công ơn sinh thành dưỡng dục cao dày của cha mẹ; đồng thời nhắc nhở, khơi dậy tinh thần hiếu hạnh trong mỗi người con cần phải biết noi theo gương đại hiếu của Tôn giả Mục Kiền Liên; Nhớ ơn Ngài đã khai đường chỉ lối cho chúng ta thực hiện đúng nghĩa đạo hiếu của người con Phật.

Người xưa có câu:

Niên hữu tứ thời, xuân tại thủ

Nhân sinh bách hạnh, hiếu vi tiên”

Nghĩa là:

“ Năm có bốn mùa, mùa xuân đứng đầu.

Người sinh trăm hạnh tốt, hiếu thảo đứng thứ nhất.”

 Báo Hiếu là đạo của con cháu đối với ông bà tổ tiên, là căn bản của đạo đức, do giáo dục mà sinh ra. Hiếu là nền tảng của đạo đức làm người, là nhân tố để hình thành nhân đức, phẩm hanh tốt. Từ đó sẽ hình thành lòng đại từ, đại bi, bắt đầu từ sự hiếu thảo với cha mẹ, từ sự gắn bó với thân quyến, gia tộc thì người ấy mới có thể thương yêu người khác được. Do đó, hiếu hạnh là gốc nhân cách, gia đình và gia tộc là điểm tựa chắp cánh cho ta bay cao bay xa, theo chúng ta suốt cả cuộc đời, đến khi trăm tuổi lại “lá rơi về cội người về tổ tông”; ai đó quên cái gốc của mình thì lấy gì làm điểm tựa trong đời để thăng tiến lúc trẻ, hưởng lộc khi già?… Xây dựng gia đình, dòng họ văn hóa và hiếu học là lẽ sống của mọi người trong gia tộc. Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, sống hòa thuận thương yêu, giúp đỡ nhau không phân biệt đối xử, con cháu phụng dưỡng ông bà cha mẹ khi già yếu, bề trên gương mẫu độ lượng và vị tha, thương yêu con cháu đúng mực. Sức mạnh gia đình và gia tộc là chữ Hiếu, nó là chất keo gắn kết mọi người trong họ, hiếu hạnh là giá trị cao quý của dòng họ.

Trong mùa Vu Lan này, Hòa thượng đã chỉ dạy, mỗi Phật tử chúng ta nhớ lại công ơn cha mẹ sinh thành nuôi dưỡng cực khổ, cho nên nhờ sức chú nguyện lực của chúng Tăng, hồi hướng công đức thiện lành trong ba tháng an cư thanh tịnh. Cầu nguyện nếu cha mẹ có sa vào đường khổ thì nhờ phúc đức này được thoát khỏi. Còn nếu cha mẹ không đi trong đường khổ thì nhờ phúc đức này mà được tăng trưởng thiện căn. Cha mẹ hiện tiền cũng nhờ đó mà tăng trưởng tuổi thọ và phát tâm Bồ đề. Đó là ý nghĩa báo hiếu của người con Phật. Đại Lễ Vu Lan – Báo hiếu với ý nghĩa tri ân và đền đáp tứ trọng ân.

Hòa thượng đã hòa cùng các Phật tử tụng Kinh “MỤC LIÊN SÁM PHÁP”, cầu nguyện cho thế giới hòa bình chúng sinh an lạc, cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cha mẹ quá vãng và cửu huyền thất tổ, chư anh linh, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn trong đại dịch Covid-19, các chư vị hữu danh vô vị hữu vị vô danh đồng được siêu sinh Tây Phương Cực Lạc quốc.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG tỉnh Bắc Giang

bài viết liên quan

Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ nhân ngày 27/07 2 Views

Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ nhân ngày 27/07

22/07/2024

Hôm nay, ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06/Giáp Thìn) tại Đền Xương Giang, phường Thọ Xương, Thành phố Bắc Giang. Tổ chức Đại lễ cầu siêu nhằm tưởng niệm, đền ơn...

Bắc Giang: Lễ Khai Pháp Hạ trường và trao Giáo chỉ tấn phong Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư năm 2024 8 Views

Bắc Giang: Lễ Khai Pháp Hạ trường và trao Giáo chỉ tấn phong Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư năm 2024

07/07/2024

Sáng ngày 04/07/2024 (nhằm ngày 20/05/ Giáp Thìn), tại chùa Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tổ chức lễ Khai Pháp Hạ trường và trao...

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. PL. 2568 – DL. 2024 21 Views

Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức kính mừng Đại lễ Phật đản. PL. 2568 – DL. 2024

21/05/2024

Sáng ngày 19/05/2024 nhằm ngày 12/04 năm Giáp Thìn. BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang trụ sở tại chùa Hồng Phúc, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang hân hoan tổ...

Đại lễ Phật đản PL. 2568 GHPGVN huyện Lạng Giang 17 Views

Đại lễ Phật đản PL. 2568 GHPGVN huyện Lạng Giang

12/05/2024

Sáng nay, ngày 12/5/2025 (nhằm ngày 5/4 năm Giáp Thìn), chư tôn đức Tăng Ni Ban trị sự GHPGVN huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức...